Thiết kế sân vườn chuẩn kiến trúc Pháp

Sân vườn kiểu Pháp là lối kiến trúc đặc trưng của phong cách cổ điển, nó là sự chỉn chu tỉ mẩn của cây cối được cắt tỉa nghiêm ngặt, hay sự sắp xếp đối xứng, trật tự của cảnh quan.

Nguồn gốc sân vườn kiểu Pháp

Khu vườn kiểu Pháp lấy cảm hứng từ thời Phục Hưng của Ý, xuất hiện ở thế kỉ 16. Những khu vườn nổi tiếng như cung điện Versailles được nhà làm vườn André Le Nôtre tạo ra từ năm 1662 đến năm 1700. Những khu vườn này đặc trưng với khu đất trồng hoa, những bức tường vững trãi và vòi phun nước đẹp mê hồn.

san-vuon-dep
Sân vườn cung điện Versailles

Sân vườn kiểu Pháp được nhiều người coi là lối kiến trúc đặc trưng cổ điển, mang lại sự lịch lãm, sang trọng, rất phù hợp với những lâu đài, dinh thự...

Đặc điểm sân vườn kiểu Pháp

Sân vườn kiểu Pháp là một tổng thể hài hòa, cả về đối xứng và trang trí. Hàng rào cây xanh luôn là thứ được quan tâm, được trồng xen kẽ những bồn hoa cảnh và cắt tỉa theo những lối hình học.

- Hàng rào theo kiểu hình khối chữ nhật: Hàng rào này được thiết kế một cách tỉ mỉ và cẩn thận để tạo thành những khối chữ nhật vuông vức. Bạn cũng phải thường xuyên cắt tỉa những cành lá mới mọc chìa ra.

- Hàng rào hình thang: được coi là giải pháp khá tối ưu, vừa kín đáo, vừa mang lại vẻ đẹp cho khu vườn và cũng vừa đủ ánh sáng chiếu tới cho ngôi nhà. So với hàng rào kiểu hình khối chữ nhật thì hàng rào hình thang ít tốn diện tích và công chăm sóc hơn.

- Hàng rào hình oval: Sử dụng những cây có chiều cao thấp, cây bụi nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp bởi sự khéo léo và tinh tế, đảm bảo sự kín đáo và độc lạ cho ngôi nhà bạn.

Cũng như các kiểu sân vườn khác, sân vườn kiểu Pháp cũng không thể thiếu giếng nước, đài phun nước hay hồ bơi.

Cách tạo dựng sân vườn kiểu Pháp 

Sân vườn kiểu Pháp được thiết kế và trang trí theo lối cân xứng, lấy ngôi nhà làm điểm trung tâm và tất cả cảnh vật trong khu vườn đều được bố trí một cách sắc nét. Cây cảnh cắt tỉa, uốn cong từng đoạn thành hàng rào làm lối vào như có nhịp điệu theo mỗi bước đi. Cây cối, hàng rào trong vườn luôn phải ngay ngắn, thẳng hàng, có hàng lối chứ không phóng khoáng, yểu điệu như những khu vườn Châu Á.

Các loại cây được bố trí, sắp xếp thành hình khối tạo thành những thiết kế mạnh mẽ của nhà vườn kiểu Pháp, tạo nên một khối cân xứng hài hòa trong sắc xanh đầy sức sống.

Trước kia những khu vườn kiểu Pháp được sắp xếp không quá sặc sỡ nhưng sau này những loài hoa xinh đẹp, qua bàn tay khéo léo của con người đã tô điểm thêm sự lộng lẫy cho sân vườn Pháp.

Sân vườn kiểu Pháp thường được lựa chọn cho những khu vườn sang trọng, biệt thự, nhà vườn, ...và đôi khi kén người chơi. Không quá phổ biến như những khu vườn Châu Á nhưng sân vườn kiểu Pháp khá được yêu thích tại Việt Nam.

Thong ke